Những thành phần có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng

0
464

Theo khảo sát, hiện nay bột ngũ cốc dinh dưỡng là một loại thực phẩm được sử dụng rất rộng dãi và phổ biến trên toàn thế giới. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay khiến cho con người ngày càng trở nên bận rộn hơn với công việc của mình, chính vì vậy nhưng nguồn thực phẩm tiện lợi mà vẫn cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cũng như năng lượng cho ngày dài làm việc như bột ngũ cốc dinh dưỡng ngày càng được mọi người ưa chuộng.

Vậy những thành phần có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng là gì mà nó lại có tác dụng lớn vậy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích và làm sáng tỏ điều đó cho bạn.

Xem thêm:

>> Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng ngay tại nh

>> Ngũ cốc nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên

>> Cách chọn bột ngũ cốc

Những thành phần có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng:

Đậu đen

Có tên khoa học là Vigna cylindrical
Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể, đậu đen giúp da dẻ sáng đẹp hơn.
Ngoài ra, trong đậu đen có chứa rất nhiều khoáng chất và axit amin cần thiết như: sinh tố A, B, C, PP, protit, gluxit, lipid, muối khoáng, các axit amin hàm lượng cao như: lysin, methionin, tryptophan, phenylalain, alanin, valin, leucin…

Trong lớp vỏ của đậu đen chứa một nhóm chất rất quan trọng trong bột ngũ cốc dinh dưỡng: có tác dụng chống quá trình oxi hóa tế rất cao, giúp tăng cường sức đề kháng cũng như có tác dụng chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, đó là nhóm anthocyanidin.

Đậu trắng

Tên gọi khoa học là Phaseolus vulgaris, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa một lượng cao chất xơ và Protein rất cao, nhưng có lượng calo thấp. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, đậu trắng có chứa một hợp chất có tác dụng như chặn axit amin amylase gây ức chế sự hấp thu Carbonhydrate, hạn chế được quá trình hình thành chất béo.

Đậu trắng có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng giúp ngăn ngừa quá trình tạo nên chất béo nhờ chất xơ có nhiều trong đậu trắng giúp ngăn hấp thu chất béo, kiểm soát calo. Ngoài ra, chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón. Đậu trắng làm tăng sự trao đổ chất trong cơ thể, giảm sự hấp thu đường và tinh bột nên từ đó giúp giảm sự tích tụ chất béo.

Ngoài tác dụng giảm béo, đậu trắng còn có tác dụng trong việc phòng chống kháng insulin, bệnh đái tháo đường và bệnh ti, nâng cao thành tích thể thao, tăng cường năng lượng, giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp, và hỗ trợ trong việc phòng chống ung thư ruột kết…

Đậu đỏ

Hạt nhỏ có tên khoa học Phaseolus angularis Wight.Thành phần hóa học đậu đỏ có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng hạt nhỏ thấy có chất protid, lipid, gluxid, canxi, photpho, sắt, vitamin B và một số chất khác.
Theo tài liệu cổ, đậu đỏ hạt nhỏ có vị ngọt, chua , tính bình, vào hai kinh tâm và tiểu trường. Có tác dụng lợi thủy, hành huyết tiêu thũng, bài nùng( loại mủ). Dùng trị thủy thũng cước khi(phù) tả lỵ, ung nhọt sưng tấy. thường dùng chữa phù thũng.

Đậu xanh

Tên khoa học Vigna aurea Roxb, Cứ 100g đậu xanh cung cấp cho cơ thể 329 calo; 62,7 mg Canxi; 369,5mg P; 4,7mg Fe; 0,06mg caroten; 0,71mg vitamin B1; 0,15 mg vitamin B2; 2,4mg vitamin PP; 4mg vitamin C. Tính vị cam, hàn. Quy vào kinh, đại tràng, tâm vị.
Toàn hạt đậu xanh vị ngọt, tính hàn không độc, có tác dụng tiêu tích nhiệt. Đậu xạnh có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thanh thử giải khát, lợi tiểu ( cả vỏ) dùng trị chứng ung nhọt độc, giải nóng khát về mùa hè, giải trúng độc ba đậu và phụ tử.

Đậu nành

Tên khoa học Glycine max . Loại này giàu hàm lượng chất đạm protein, trong hạt đậu tương có các thành phần hóa học như: Protein(40%), lipid(12-25%), glucid(10-15%), có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S, các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các enzym, sáp , nhựa, cellulose.

Nó còn có đủ các axit amin cơ bản” isoleucin, leucin, lysin, metionin,phenylalanin, tryptophan, valin. Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino axit không thay thế cần thiết cho cơ thể. Bột ngũ cốc dinh dưỡng làm từ đậu tương được xem là một loại “thịt không xương” vì chứa tỉ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật.

Ý dĩ

Thành phần: carbohydrat(65%), chất béo, protid(13,7%), hai chất có hoạt tính chống ung thư: coixenolid và α-monolinolein.
Ý dĩ có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng Giúp bồi bổ cơ thể, chữa tê thấp, phù thũng, viêm ruột, viêm phổi, ỉa chảy mãn tính, sỏi thận.

Hạnh nhân

Công dụng: Giảm cân.
Sức khỏe tim mạch: hạnh nhân có chứa phytochemicals bao gồm β-sisterol stigmasterol và campesterol giúp trái tim khỏe mạnh.
Chứa nhiều protein: hạnh nhân chứa hàm lượng protein cao khoảng 18% và hầu như không có Carbohydrate, hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường hoặc có vấn đề về lượng đường trong máu.
Hạnh nhân sử dụng như loại thuốc bổ giúp chống viêm, chống co thắt. Ngoài ra hạnh nhân còn là thức ăn bổ não và xương do chứa hàm lượng canxi cao

Gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng protein, chất béo, carotin, 8 loại axit-amin,và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Lượng sắt trong gạo nếp cẩm cao, có thể phòng trị bệnh thiếu máu. Tốt cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
Gạo nếp cẩm có chứa chất chống ung thư, nhất là chống ung thư phổi và đại tràng.

Gạo lứt

Chất tinh bột, chất đạm, chất béo,chất xơ cùng các vitamin B1,B2,B3,B6, các axit như: pantothenic(vitamin B5), paraaminobenzoic, folic, phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt…
Có một chất dầu rất đặc biết trong lớp cám của gạo nứt, giúp điều hòa huyết áp làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.

Hạt vừng

Vừng đen là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình có tác dụng cường thận, nhuận ngũ tạng, đại bổ can thận, chống lão suy, làm đen râu tóc, sáng mắt, thông minh…
Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng dùng chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Hàm lượng vitamin E trong hạt vừng cao có tác dụng chống oxi hóa, ngăn chặn sự phá hủy tế bào, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị xơ vữa động mạch, điều hòa trung khu thần kinh.

Các acid béo chưa bão hòa trong hạt vừng có giá trị dinh dưỡng cao, còn có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu.
Niacin: có tác dụng xúc tiến quá trình trao đổi chất trong tế bào, tăng cường chức năng vị tuần hoàn của máu, phòng trị bệnh sạm da, da khô và viêm khoang miệng.
Vừng đen cũng là loại thuốc có tác dụng làm đông máu, có tác dụng đối với chứng bệnh viêm thần kinh mãn tính và tăng huyết áp.

Quả óc chó

Quả óc chó là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời gian mang thai.
Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Tốt cho não bộ: nhân quả óc chó có tác dụng bổ não, chống táo bón, hạn chế tình trạng mất ngủ.
Ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm vùng kín.
Quả óc chó giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường, giảm stress.
Tốt cho sữ mẹ sau sinh.

Hạt sen

Hạt sen chứa hàm lượng protein cao, ma-nhê, kali và photpho trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp.
Ngoài ra hạt sen còn giàu chất xơ lại không chứa đường hương vị thơm ngon.
Có vị ngọt,sáp, tính bình, có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao mất nước.

Hạt Kê

Hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, đường và một số khoáng chất khác……
Là loại giàu dược tính nên hạt kê được sử dụng trong trị liệu nhiều bệnh
Hạt kê có vị ngọt có tính hơi hàn có tác dụng bổ tỳ vị, bổ dưỡng thận khí, thanh nhiệt,trừ phiền, lợi tiểu,tiêu chảy, tiểu tiện kém.

Ngô (bắp)

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ruột.
Tốt cho người tiểu đường: làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Chống ung thư hiệu quả:hạt ngô chứa nhiều β-cryptoxanthin có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả.
Tốt cho trí nhớ: Hạt ngô chứa nhiều vitamin B1 bớt căng thẳng và tăng cường trí nhớ.
Tốt cho mắt: Bắp ngô giàu β-carotenoid và folate, đây là 2 chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng, tốt cho việc duy trì sức khỏe thị lực.
Tốt cho da, làm đẹp.

Ngừa thiếu máu: Bắp ngô chứa nhiều vitamin B12, axit folic và chất sắt, giúp ngừa thiếu máu, cần thiết cho quá trình hình thành hồng cấu.
Làm chậm quá trình lão hóa: bắp ngô chứa các loại nguyên tố vi lượng có tác động hiệu quả trong quá trình lão hóa.
Tốt cho phụ nữ mang thai: trong ngô chứa nhiều chất folate giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai bị khuyết tật.

Lúa mì

Lúa mì là loại ngũ cốc rất giàu canxi, phốt pho và các amilaza, mantoza khác giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, trong lúa mì còn có một hàm lượng lớn vitamin E và các nguyên tố cần thiết giúp lưu thông máu, “nuôi dưỡng” hệ tim mạch.
Thường xuyên ăn lúa mì còn giúp cho bạn có một trí nhớ tuyệt vời và một tinh thần minh mẫn.

Yến mạch

Ngoài lượng protein nhiều hơn gạo, yến mạch còn có hàm lượng bột mì cao hơn 1,6 – 2,6 lần, hàm lượng chất béo cũng cao hơn 2 – 2,5 lần so với gạo. Tuy hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng yến mạch lại được coi là một trong những loại thực phẩm ăn kiêng hàng đầu.

Kiều mạch

Kiều mạch trong bột ngũ cốc dinh dưỡng có tác dụng giúp dạ dày co bóp tốt, nhuận tràng, thông đại tiện nên giải độc rất tốt.
Bạn hãy nghiền kiều mạch nấu chín thành nước để uống hoặc khi uống cho thêm một số nước hoa quả khác như là táo nho vừa cung cấp được thêm nhiều thành phần dinh dưỡng lại vừa lợi tiểu tiện.

Đại mạch

Lúa mạch hay con gọi la đại mạch có trong bột ngũ cốc dinh dưỡng, ngoài công dụng làm lương thực như gạo tẻ, còn có thể dùng làm thuốc uống chữa các bệnh như sỏi niệu đạo, trướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, lúa mạch còn là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh vì cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Bên trên là những thành phần thiết yếu để tạo nên một loại bột ngũ cốc dinh dưỡng chất lượng. Nếu các bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị tất cả nhưng thứ trên để tự làm bột ngũ cốc cho bản thân và gia đình mình bạn có thể tham khảo Bột Ngũ Cốc Oat King.

Gửi phản hồi