Cách chọn bột ngũ cốc

0
568
bot-ngu-coc-dinh-duong-cho-be
bot-ngu-coc-dinh-duong-cho-be

Bột ngũ cốc là loạt bột được chế biến từ ngũ cốc nguyên hat, nếu không biết chế biến thì rất có thể sẽ làm mất rất nhiều thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc. Chính vì thế để chọn được loại bột ngũ cốc giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc nguyên hạt không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách chọn bột ngũ cốc chứa đẩy đủ dinh dưỡng.

Xem thêm:

>> Ngũ cốc nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên

Trước tiên chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là loại bột ngũ cốc sau khi được chế biến vẫn đảm bảo còn đủ 3 yếu tố đó chính là hạt, nội nhũ và lớp cám bên ngoài của hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại hạt nào?

Ngũ cốc nguyên hạt là nhưng loại đậu, lúa mạch, gạo … có trong tự nhiên, ví dụ như: hạt sen, gạo lứt, mè đen, ngô, lúa mì, .. và các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, đậu nành, đậu trắng,….

Thành phần của ngũ cốc nguyên hạt:

Ngũ cốc nguyên hạt chứa 3 thành phần chính:

+ Phần cám: Đây là phần quan trọng và chứa nhiều dinh dưỡng nhất, nằm giữa lớp cỏ cứng bên ngoài và phần mần hạt ở bên trong. Đó là một lớp mỏng bao bọc xung quanh hạt giúp bảo vệ hạt. Phần cám này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin B cùng như các khoáng chất khác.

+ Phần nội nhũ: Đây là lớp giữa, cũng chính là phần chứa nhiều đường và chất đạm nhất trong hạt.

+ Phần phôi của hạt: Hay còn gọi là mầm hạt. Bộ phận này có nhiều dinh dưỡng nhất cũng như các chất chống oxy hóa cao cùng với nhóm vitamin B, E và chất béo có lợi cho cơ thể.

Từ trên chúng ta thấy rằng, để làm ra một loại bột ngũ cốc chứa đầy đủ dinh dưỡng từ những hạt ngũ cốc thì chúng ta phải đảm trong thành phần bột ngũ cốc phải chưa đầy đủ phần cám, phần nội nhũ, phân phôi của hạt.

Các bước chế biến để tạo ra loại bột ngũ cốc tốt nhất

Bước 1: Làm sạch và tách vỏ để làm bột ngũ cốc

Đây là bước quan trọng nhất, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của bột ngũ cốc. Ngoài ra khâu tách vỏ cũng rất phức tạp, nếu công nghệ tách vỏ không tốt có thể làm mất hết thành phần cám trong hạt ngũ cốc, điều đó đồng nghĩa với việc bột ngũ cốc sẽ bị mất rất nhiều dinh dưỡng.

Dây truyền sản xuất bột ngũ cốc hiện đại

Bước 2: Xay ngũ cốc thành bột ngũ cốc

Đây là khâu quyết định thành phẩm của sản phẩm có tốt không, khâu này quyết định đến độ mịn những như độ tơi xốp của bột ngũ cốc. Nếu bột ngũ cốc không được xay một cách cẩn thận, hạt bột to sẽ làm lượng đường tự nhiên có trong ngũ cốc ít được hòa tan hơn khiến người dùng đôi khi phải cho thêm đường vào khi sử dụng. Điều đó sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của ngũ cốc.

Bước 3: Bảo quản và đóng gói sản phẩm

Đây là khâu quyết định hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu khâu đóng gói và bảo quản không cẩn thẩn rất có thể kiến thời gian sử dụng của bột ngũ cốc bị giút ngắn, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Từ trên ta thấy rằng để chọn được loại bột ngũ cốc đầy đủ dinh dưỡng thì chúng ta nên chọn bột của những đơn vị sản xuất có uy tin, dây truyền sản xuất hiện đại, đảm bảo đúng an toàn vệ sinh thực phẩm.

SHARE
Với những sản phẩm chuyên biệt, mục tiêu của công ty Dynaseiki Việt Nam chúng tôi là chia sẻ những kiến thức về sức khỏe, nâng cao giá trị cuộc sống cho tất cả mọi người.