Cách phân biệt các loại ngũ cốc nguyên hạt

0
2000

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Vào một thời điểm lạnh trong năm, có lẽ rất thích hợp để sử dụng ngũ cốc để ăn sáng. Nó ấm áp, dễ chịu, và giữ chúng ta không đói cho đến trưa. Bên cạnh một bát ngũ cốc nóng, bạn có thể kết hợp với bánh quy, hạt ngũ cốc cán nhỏ, hạt bánh nướng xốp.

ngũ cốc nguyên hạt 3
nguồn: superhealthykids.com

Tất cả ngũ cốc bắt nguồn từ yến mạch – loại hạt nguyên chất, chưa xay. Trước khi được xử lý thành ngũ cốc, yến mạch được rang ở nhiệt độ thấp. Điều này không chỉ giúp ngũ cốc có vị ngon. Nó còn giữ enzyme trong ngũ cốc không hoạt động, giúp nó trở nên ổn định hơn.

Điểm khác biệt giữa ngũ cốc cắt nhỏ, yến mạch cán & Ngũ cốc uống liền

Sự khác biệt giữa ngũ cốc cắt nhỏ, yến mạch cán và ngũ cốc uống liền đơn giản dựa vào bao nhiêu % yến mạch được xử lý. Điều này là kết quả của nhiều phương pháp xay và nấu khác nhau.

Ngũ cốc cắt nhỏ

Đây là dạng ngũ cốc nguyên hạt phổ biến ở vùng Irish hoặc Scotland. Loại ngũ cốc này được cắt nhỏ thành nhiều phần thay vì cán. Ngũ cốc cắt nhỏ trông gần giống gạo được cắt thành từng phần. Loại ngũ cốc nguyên hạt này tốn nhiều thời gian nhất để nấu, hình dạng không thay đổi ngay cả khi đã nấu xong.

ngũ cốc nguyên hạt 1
Nguồn: mywellbeingjournal.com

Hình dạng của ngũ cốc cắt nhỏ dầy dặn, như hình bánh răng.

Nếu sử dụng kết hợp với cháo, ngũ cốc cắt nhỏ có thể rắc lên bề mặt đẻ tăng tính dinh dưỡng.

Đây là loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng và nguyên chất nhất. Không được ép phẳng hoặc cán và nấu lâu hơn yến mạch cán và ngũ cốc uống liền.

Yến mạch cán

Còn được gọi là ngũ cốc cổ hủ, yến mạch cán có hình dạng phẳng, hình tròn không cân đối. Khi chế biến, ngũ cốc nguyên hạt này được hấp để trở nên mềm dẻo, sau đó bị ép phẳng.

Yến mạch cán nấu nhanh hơn ngũ cốc cắt nỏ, hấp thụ nhiều chất lỏng, và giữ hình dạng rất tốt khi nấu. Để bổ sung vào thực đơn bữa sáng, yến mạch cán thường ăn kèm với hạt ngũ cốc cắt nhỏ, bánh quy, bánh nướng xốp và những nguyên liệu khác.

Ngũ cốc ăn liền có thể sử dụng thay thế yến mạch cán. Mặc dù thời gian nấu có thể ít hơn.

Ngũ cốc ăn liền

Đây là loại ngũ cốc rất tiện dụng, được chế biến từ ít nhất 3 loại ngũ cốc. Ngũ cốc ăn liền đã được nấu trước, sấy khô, cán và ép mỏng hơn yến mạch cán.

ngũ cốc nguyên hạt 2
Nguồn: inquiringchef.com

Loại ngũ cốc nguyên hạt này nấu nhanh hơn 2 loại trên, nhưng không có hình dạng cụ thể, và thành quả cũng mềm đặc hơn.

Điểm chung của 3 cách nấu ngũ cốc

Khi mà điểm khác biệt của 3 loại ngũ cốc là cách xử lý, thời gian nấu và hình dạng. Có một thứ vẫn giữ nguyên: đó là chất lượng dinh dưỡng. Ngũ cốc cắt nhỏ, yến mạch cán và ngũ cốc ăn liền vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng ngang nhau. Lý do là chúng được làm cùng từ  chỉ 1 loại hạt.

Như vậy, bột ngũ cốc ăn liền như Oat King sẽ đem lại giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn. Bạn có thể yên tâm sử dụng và nhận được lợi ích sức khỏe đầy đủ như một loại ngũ cốc nguyên hạt thứ thiệt.

Nguồn: thekitchn.com

SHARE
Với những sản phẩm chuyên biệt, mục tiêu của công ty Dynaseiki Việt Nam chúng tôi là chia sẻ những kiến thức về sức khỏe, nâng cao giá trị cuộc sống cho tất cả mọi người.