Chế độ ăn cho người bệnh Trĩ

0
1245

Chế độ ăn của người bệnh trĩ là một chế độ ăn không quá khó để thực hiện nhưng hiệu quả mang đến lại rất lớn. Thậm trí nếu bạn ăn theo chế độ ăn cho người bệnh trĩ này nó cũng sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh trĩ cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân lên rất nhiều.

Chế độ ăn cho người bệnh Trĩ có tác dụng gì?

 • Nếu bạn có một chế độ ăn cho người bệnh Trĩ hợp lý, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể mình. Bởi chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, giúp bạn đẩy lùi được những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
 • Do trong chế độ ăn cho người bệnh Trĩ có rất nhiều chất xơ, điều đó sẽ giúp nhuận tràng tốt hơn ngoài phòng ngừa bệnh trĩ nó cũng giúp bạn phòng ngữa những bệnh liện quan đến đường tiêu hóa.

Chế độ ăn cho người bệnh Trĩ chứa những gì?

 • Chế độ ăn cho người bên Trĩ có chủ yếu là trái cây, rau quả để cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hệ bài tiết hoạt động trơn tru, hỗ trợ giảm đau khi đi đại tiện.

 • Sử dụng những thực phẩm giàu men vi sinh rất ví nó rất có lợi cho hệ tiêu hóa, các lợi khuẩn trong những thực phẩm giàu men vi sinh giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo các chuyên gia trường Đại học Maryland, những người bị bệnh trĩ nên ăn những thực phẩm đó hàng ngày để ngăn ngừa táo bón và phòng ngừa bệnh phát triển nặng hơn.
 • Thực phẩm giàu Sắt cũng là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn cho người bệnh Trĩ, nó giúp cơ thể có nhiều máu hơn hoặc giúp dự trữ sắt, phòng cho các trường hợp trĩ chảy máu nhiều và dẫn đến mất máu.

Thực phẩm được khuyến nghị nên có trong chế độ ăn cho người bệnh trĩ

Nước Hydrogen

Trong chế độ ăn cho người bệnh trĩ thì nước hydrogen cũng đóng vai trò rất quan trọng,  người bệnh trĩ cần uống nhiều nước trong mọi trường hợp vì nước khá đắc lợi trong việc làm mềm phân.

Nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước hydrogen mỗi ngày, uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau… Bệnh nhân có thể uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đi tiêu.

 

Thực phẩm giàu chất xơ

Nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn cho người bệnh trĩ vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển.

Các loại rau quả, bột ngũ cốc dinh dưỡng là ứng cử viên số một cung cấp chất xơ như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây…

Thực phẩm giúp nhuận tràng

 • Một số loại rau nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.
 • Chuối cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối, hoặc ăn ít dưa hấu.
 • Khoai lang cũng là một loại thực phẩm nhuận tràng tốt cho người bị bệnh trĩ.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp thêm các chế phẩm sinh học, men vi sinh rất có lợi cho hệ tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả được xem như là một loại “thực phẩm vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch và các chất lỏng, giúp làm giảm bớt tình trạng táo bón, đồng thời làm giảm áp lực và đau đớn khi đi đại tiện.

Chất xơ có nhiều trong táo, lê, dâu, bơ, atiso, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau lá xanh sẫm…ngoài ra những thực phẩm giúp nhuận tràng như rau mồng tơi, rau đay, khoai lang… cũng giúp loại bỏ táo bón và phòng ngừa bệnh trĩ nặng hơn.

 

 

 

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Một vài món có trong chế độ ăn cho người bệnh Trĩ chứa nhiều sắt như; gan gà, cua hấp, mơ khô, mận khô, rong biển, khoai tây nướng, hạt điều, hạnh nhân, hạt hướng dương, cá ngừ, hạt hồ trắn, dưa đỏ, hành tây, ….

 

Nhưng thực phẩm không nên có trong chế độ ăn cho người bệnh trĩ

 • Nên tránh những loại thực phẩm, gia vị cay nóng có thể gây kích thích và làm cho bệnh trĩ ngày càng nặng hơn.
 • Không nên uống hoặc hạn chế caffein, đồ uống có cồn và chứa hàm lượng đường cao, có thể cung cấp hydrat hóa ít hơn, và trong một số trường hợp, góp phần vào việc tăng cân. Đây là những loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh trĩ.
 • Không nên ăn và uống các loại thực phẩm, đồ uống dễ gây táo bón như: Cafe, thịt đỏ, rượu và một số thực phẩm chứa chất kích thích khác..

Biết được bệnh trĩ ăn gì và bệnh trĩ không nên ăn gì sẽ giúp bệnh nhân điều chỉnh được chế độ ăn uống của mình khoa học hơn, đồng thời đây cũng là một phương pháp điều trị bệnh trĩ đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện.

 

SHARE
Với những sản phẩm chuyên biệt, mục tiêu của công ty Dynaseiki Việt Nam chúng tôi là chia sẻ những kiến thức về sức khỏe, nâng cao giá trị cuộc sống cho tất cả mọi người.